Cần trên tay chai bia Steiger có đôi lúc bạn ngạc nhiên vì con số 12%. Nhiều người đôi lúc sẽ nhầm lẫn đây là độ cồn của bia, ý nghĩ đó thật sai lầm. Hôm nay hãy cùng Steiger làm rõ ý nghĩa con số 12% ở bia Steiger và các loại bia Slovakia khác nhé.

bia steiger 12
Ý nghĩ con số 12% ở bia Steiger

1. Con Số 12% ở bia Steiger thực ra là gì:

Ở hầu hết các quốc gia, độ mạnh của bia là tỷ lệ phần trăm của alcohol theo thể tích ( dân ta gọi là độ cồn) hoặc ABV ( theo chuẩn quốc tế ) . Ở Slovakia ( Tiệp Khắc ) và một số khu vực khác của Trung Âu, người ta in rằng độ mạnh của bia là lượng nguyên vật liệu lên mem được sử dụng để sản xuất bia, tức là tỷ trọng.

Nếu bạn nhìn vào một chai bia ở Slovakia, bạn gần như chắc chắn sẽ thấy một con số với tỷ lệ phần trăm ( thường là 12% hoặc 10%). Nhiều nhà sản xuất bia bao gồm các ký hiệu này tron tên của họ ( ví dụ: Steiger 12%, Topvar 12%, Popper 12%). Điều này làm nhiều người lầm tưởng rằng bia có tới 12% độ cồn, trong khi thực tế chỉ có từ 3,5 đến 5% độ cồn.

12% thực sự có nghĩa là tỷ trọng của các nguyên vật liệu lên men ban đầu là 12%

2. Ví dụ giải thích con số 12% ở bia Steiger:

con sô 12% ở Bia Steiger
con sô 12% ở Bia Steiger

Nếu bạn còn chưa hiểu hãy để tôi giải thích bằng một ví dụ đơn giản. Hãy thử làm một ít bia. Lấy nước, thêm tinh bột ( mạch nha của lúa mạch thì tốt hơn), một ít hoa bia tạo vị đắng, và sau đó là thành phần ma thuật – Men. Lượng sucrose trong mạch nha và loại men được sử dụng để lên men đường sucrose này chỉ quyết định nồng độ cồn. Về cơ bản, nấm men là một loại nấm sống có chức năng tiêu hóa đường và chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide. Càng nhiều đường được ăn và chế biến bởi nấm men, bia sẽ càng có nhiều cồn.

Để xác định lượng đường sucrose được lên men, bạn cần đo tỷ trọng của bia. Trong quá trình lên men, tỷ trọng trước khi lên men ( OG) và tỷ trọng khi kết thúc quá trình lên men, khi tỷ trọng của bia ngừng thay đổi (FG) được đo. Bằng cách đo lường sự khác biệt giữa OG và FG, nhà sản xuất bia có thể xác định lượng cồn trong bia.

Ở Slovakia, họ không bận tâm và chỉ đơn giản là chỉ ra tỷ trọng ban đầu ( OG). Nếu đó là 12%, điều đó có nghĩa là bia chứa 12% vật liệu lên men.

Trong hầu hết các trường hợp, bia càng đậm đặc thì bia càng mạnh. Nhưng bạn cần phải tính đến chất lượng của men bia, điều kiện lên men và công nghệ sản xuất, do đó không có mối quan hệ chặt chẽ giữa tỷ trọng và độ mạnh của bia.

Hầu hết các loại bia chứa 3-5,5% cồn. Khi nồng độ đạt 12%, men bia ngừng phát triển và chết, vì vậy không thể ủ bia mạnh hơn do lên men.

Để làm cho bia mạnh hơn, các nhà sản xuất bia sử dụng nhiều thủ thuật khác nhau: họ thêm men sâm panh (một phương pháp độc đáo) hoặc đông lạnh bia để tách nước khỏi rượu (nhiệt độ kết tinh của chất lỏng là khác nhau) và do đó, tăng độ mạnh của đồ uống (phương pháp truyền thống).

Vậy tóm lại là: con số 12% ở bia Steiger có nghĩa là tỷ trọng lượng vật liệu lên men ban đầu.

snake venom beer
Bia Snake Venom ” Mạnh ” Nhất thế giới với độ cồn 67,5%

Loại bia mạnh nhất thế giới “Snake Venom” được nấu bởi các nhà sản xuất bia người Scotland, độ cồn của nó là 67,5%. Để có được độ cồn cao như vậy, họ đã đã phải làm đông lạnh bia và rã đông nó 15 lần. Từ 350 lít bia truyền thống, chỉ còn 35 lít bia mạnh. Mặc dù về hình thức thức uống này có thể được coi là bia (nó chỉ chứa mạch nha lúa mạch, nước và hoa bia), nhưng hương vị của nó khác xa bia. Người Scotland cố gắng lập kỷ lục, họ không mấy quan tâm đến hương vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.