Uống bia thường làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh bụng. Điều này thậm chí còn thường được gọi là “bụng bia”. Nhưng uống bia có thực sự làm bụng bự ? hôm nay hãy cùng Steiger tìm hiểu nhé

uống bia có thực sự làm bụng bự
uống bia có thực sự làm bụng bự

1. Bia thực sự là gì

Để tìm hiểu về uống bia có thực sự làm bụng bự ? ta hãy tìm hiểu sơ qua về bia thực sự là gì ?

Bia là một thức uống có cồn được làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen, đã được lên men bằng men. Nó được tạo hương bằng cách sử dụng hoa bia, tạo nên hương vị tuyệt vời cho bia vì chúng khá đắng, cân bằng vị ngọt từ đường trong ngũ cốc. Một số loại bia cũng có hương vị trái cây hoặc thảo mộc và gia vị.

uống bia có thực sự làm bụng bự
bia có thực sự làm bụng bự

Bia được ủ theo quy trình năm bước:

  1. Malting: Hạt được nung nóng, làm khô và nứt.
  2. Nghiền: Các loại ngũ cốc được ngâm trong nước để tiết ra đường. Điều này dẫn đến một chất lỏng có đường được gọi là “wort”.
  3. Đun sôi: Hẹ được đun sôi và thêm hoa bia để tạo hương vị cho bia.
  4. Lên men: Men được thêm vào hỗn hợp và dịch chua được lên men để tạo thành rượu và carbon dioxide.
  5. Đóng chai: Bia được đóng chai và để lâu.

Độ mạnh của bia phụ thuộc vào lượng cồn trong nó, được đo bằng thể tích (ABV). ABV dùng để chỉ lượng cồn trong đồ uống 3,4 oz (100 ml), được biểu thị bằng phần trăm.

Độ cồn của bia thường từ 4–6%. Tuy nhiên, nó có thể từ rất yếu (0,5%) đến đặc biệt mạnh (40%).

Các loại bia chính bao gồm bia nhạt, bia đen, bia nhẹ, bia lúa mì và loại bia phổ biến nhất, lager. Các phong cách nấu bia khác nhau được tạo ra khi các nhà sản xuất bia thay đổi các loại ngũ cốc, thời gian ủ và hương liệu mà họ sử dụng.

Bia là một thức uống có cồn được làm bằng cách lên men ngũ cốc với men. Có rất nhiều loại khác nhau về sức mạnh, màu sắc và hương vị.

Thành phần dinh dưỡng của bia

Giá trị dinh dưỡng của bia có thể thay đổi theo từng loại. Tuy nhiên, dưới đây là số lượng cho một khẩu phần bia thông thường 12 oz (355 ml), với nồng độ cồn khoảng 4%.

  • Calories: 153
  • Alcohol: 14 grams
  • Carbs: 13 grams
  • Protein: 2 grams
  • Fat: 0 grams

Bia cũng chứa một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng, bao gồm natri, kali và magiê. Tuy nhiên, nó không phải là một nguồn đặc biệt tốt của những chất dinh dưỡng này, vì bạn sẽ cần phải uống một lượng lớn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là bia có nồng độ cồn cao hơn cũng chứa nhiều calo hơn. Điều này là do rượu chứa khoảng bảy calo mỗi gam.

Con số này cao hơn carbs và protein (4 calo mỗi gam) nhưng thấp hơn chất béo (9 calo mỗi gam).

Bia có hàm lượng carbs và cồn cao nhưng hầu hết các chất dinh dưỡng khác lại thấp. Hàm lượng calo của bia phụ thuộc vào độ mạnh của nó – càng chứa nhiều rượu thì càng chứa nhiều calo.

3 cách mà bia có thể làm tăng chất béo

Người ta cho rằng uống bia có thể làm tăng mỡ bụng theo một số cách.

Chúng bao gồm gây ra tiêu thụ calo dư thừa, ngăn cơ thể đốt cháy chất béo và tăng hàm lượng phytoestrogen trong chế độ ăn uống của bạn.

Dưới đây là ba lý do chính tại sao bia có thể là tác nhân gây tăng mỡ bụng đặc biệt hiệu quả:

Bia làm tăng lượng calo hấp thụ

Tính theo gam, bia chứa nhiều calo như một loại nước ngọt, vì vậy nó có khả năng bổ sung rất nhiều calo vào chế độ ăn uống của bạn.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng cảm giác thèm ăn trong thời gian ngắn, khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường.

Hơn nữa, nó đã được chứng minh rằng mọi người không phải lúc nào cũng bù đắp lượng calo mà họ tiêu thụ từ rượu bằng cách ăn ít các loại thực phẩm khác.

Điều này có nghĩa là uống bia thường xuyên có thể đóng góp một lượng calo đáng kể vào chế độ ăn uống của bạn.

Bia có thể ngăn chặn quá trình đốt cháy chất béo

Uống rượu có thể ngăn cơ thể đốt cháy chất béo. Điều này là do cơ thể bạn ưu tiên phân hủy rượu hơn các nguồn nhiên liệu khác, bao gồm cả chất béo dự trữ.

Về lý thuyết, uống rượu thường xuyên có thể góp phần làm tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Tuy nhiên, các nghiên cứu kiểm tra điều này đã tìm thấy kết quả khác nhau. Về lâu dài, uống bia thường xuyên nhưng với lượng vừa phải dưới 17 oz (500 ml) mỗi ngày dường như không làm tăng trọng lượng cơ thể hoặc mỡ bụng.

Tuy nhiên, uống nhiều hơn mức đó rất có thể dẫn đến tăng cân đáng kể theo thời gian.

Bia có chứa Phytoestrogen

hoa bia làm bia
hoa bia làm bia

Hoa của cây hop được sử dụng để tạo hương vị cho bia.

Loại cây này được biết đến là có hàm lượng phytoestrogen rất cao, các hợp chất thực vật có thể bắt chước hoạt động của hormone sinh dục nữ estrogen trong cơ thể bạn (9).

Do hàm lượng phytoestrogen của chúng, người ta cho rằng hoa bia trong bia có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố ở nam giới làm tăng nguy cơ tích trữ mỡ bụng.

Tuy nhiên, mặc dù có thể những người đàn ông uống bia tiếp xúc với lượng phytoestrogen cao hơn, nhưng không biết những hợp chất thực vật này ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng hoặc mỡ bụng của họ, nếu có.

Bia có thể làm tăng lượng calo bạn tiêu thụ và ngăn cơ thể đốt cháy chất béo. Tác dụng của phytoestrogen đối với mỡ bụng vẫn chưa được biết rõ.

Vậy tóm lại uống bia có thực sự làm bụng bự hay gọi là tăng mỡ bụng ?

bụng bia ở nam giới
bụng bia ở nam giới

Chất béo tích trữ quanh bụng được cho là loại chất béo nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của bạn. Các nhà khoa học gọi đây là loại mỡ nội tạng béo. Chất béo nội tạng hoạt động về mặt chuyển hóa, có nghĩa là nó có thể can thiệp vào nội tiết tố của cơ thể bạn.

Điều này có thể làm thay đổi cách hoạt động của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Ngay cả những người có trọng lượng bình thường cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nếu họ có một lượng lớn mỡ bụng.

Một số nghiên cứu đã liên kết việc uống nhiều rượu từ đồ uống như bia với việc tăng nguy cơ tăng mỡ bụng.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống nhiều hơn ba ly mỗi ngày có nguy cơ bị nhiều mỡ bụng hơn 80% so với những người đàn ông không uống nhiều.

Thật thú vị, các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng uống bia với lượng vừa phải dưới 17 oz (500 ml) mỗi ngày có thể không mang lại nguy cơ này. Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể góp phần vào sự khác biệt này. Ví dụ, những người uống một lượng bia vừa phải cũng có thể có lối sống lành mạnh hơn những người tiêu thụ một lượng lớn hơn.

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tiêu thụ bia có liên quan đến việc tăng vòng eo và trọng lượng cơ thể. Điều này cho thấy rằng việc uống bia không đặc biệt gây ra trọng lượng cho vòng bụng của bạn. Nó chỉ làm cho bạn béo hơn về tổng thể.

Nguy cơ tăng cân này thậm chí có thể cao hơn ở những người đã thừa cân so với những người có cân nặng bình thường uống bia.

Nhìn chung, người ta cho rằng uống càng nhiều thì nguy cơ tăng cân và phát triển bụng bia càng cao. Vậy tóm lại câu trả lời cho câu hỏi: Uống bia có thực sự làm bụng bự là:

Uống nhiều bia có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân và béo bụng.

Nam giới uống bia có nguy cơ làm bụng bự hơn nữ giới ?

Mối liên hệ giữa tăng cân và uống rượu ở nam giới mạnh hơn phụ nữ. Điều này được cho là do đàn ông có xu hướng uống rượu nhiều hơn phụ nữ, có lẽ lên đến ba lần.

Đàn ông cũng có nhiều khả năng có sự phân bố chất béo android hơn, có nghĩa là họ tích trữ chất béo xung quanh bụng khi họ tăng cân. Ngoài ra, nam giới thường uống bia hơn phụ nữ. Điều này có thể quan trọng vì bia chứa nhiều calo hơn nhiều nguồn rượu khác.

Ví dụ, 1,5 oz (45 ml) rượu mạnh chứa khoảng 97 calo và một khẩu phần rượu vang đỏ tiêu chuẩn 5 oz (148 ml) chứa 125 calo. Một khẩu phần bia tiêu chuẩn 12 oz (355 ml) chứa nhiều hơn cả hai loại này là 153 calo.

Một lý do khác khiến nam giới có nguy cơ bị bụng bia nhiều hơn là do rượu bia ảnh hưởng đến hormone sinh dục nam testosterone. Uống đồ uống có cồn như bia đã được chứng minh là làm giảm mức testosterone.

Điều quan trọng cần lưu ý là vì lượng testosterone thấp có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, đặc biệt là vùng bụng.

Trên thực tế, 52% đàn ông béo phì có mức testosterone ở mức thấp của giới hạn bình thường.

Nghiên cứu này cho thấy nam giới có nhiều khả năng bị chứng bụng bia hơn.

Đàn ông có xu hướng uống nhiều hơn phụ nữ, điều này có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn. Uống rượu cũng có thể làm giảm nồng độ hormone sinh dục nam testosterone, làm tăng nguy cơ béo bụng.

Vậy liệu các loại rượu có cồn khác có làm bụng bự ?

rượu có làm bụng bự
rượu có làm bụng bự

Cách tốt nhất mà bia góp phần gây ra mỡ bụng là thông qua lượng calo dư thừa mà nó bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Các loại rượu khác như rượu mạnh và rượu vang có ít calo hơn mỗi lần uống tiêu chuẩn so với bia. Điều này có nghĩa là chúng có thể ít gây tăng cân và béo bụng hơn.

Điều thú vị là một số nghiên cứu đã liên kết việc uống một lượng rượu vừa phải với trọng lượng cơ thể thấp hơn.

Lý do cho điều này là không rõ ràng, mặc dù có ý kiến ​​cho rằng những người uống rượu có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hơn so với những người uống bia và rượu mạnh. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng rượu bạn tiêu thụ và tần suất bạn tiêu thụ nó cũng quan trọng đối với vòng eo của bạn.

Trên thực tế, một trong những hành vi nguy cơ nhất đối với việc phát triển bụng bia dường như là uống quá chén. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều hơn bốn đồ uống cùng một lúc có thể làm tăng nguy cơ béo bụng, bất kể bạn chọn đồ uống gì.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy những người uống một ly mỗi ngày có ít chất béo nhất. Những người tiêu thụ tổng thể ít hơn, nhưng uống từ 4 ly trở lên trong các ngày uống rượu, sẽ có nguy cơ tăng cân cao nhất.

Đồ uống có cồn khác có hàm lượng calo thấp hơn bia. Tuy nhiên, uống nhiều đồ uống có cồn sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng mỡ bụng cao hơn.

Làm thế nào để tôi có thể thoát khỏi tình trạng bụng bia ?

loại bỏ bụng bia
loại bỏ bụng bia

Cách tốt nhất để thoát khỏi bụng bia là thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục.

Nếu đang uống rượu nhiều, bạn cũng nên nghĩ đến việc hạn chế uống rượu hoặc từ bỏ hoàn toàn.

Cố gắng tránh uống rượu say hoặc uống nhiều rượu trong một hoặc hai ngày.

Thật không may, không có một chế độ ăn kiêng hoàn hảo để giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng chứa ít thịt chế biến, đồ uống có đường và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế có liên quan đến vòng eo nhỏ hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân và cải thiện sức khỏe của mình, hãy chuyển sang chế độ ăn kiêng chủ yếu dựa trên thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và cắt giảm lượng đường bổ sung.

Tập thể dục cũng là một cách giảm mỡ bụng thực sự hiệu quả cho cả nam và nữ. Cả tim mạch và tập thể dục cường độ cao đều có thể hữu ích.

Ngoài ra, tập thể dục có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời ngoài việc giảm cân, khiến nó trở thành một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem 20 lời khuyên tuyệt vời để giảm mỡ bụng.

Cách tốt nhất để thoát khỏi bụng bia là giảm uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên và cải thiện chế độ ăn uống.

Tóm lại

Uống bia có thể gây tăng cân dưới bất kỳ hình thức nào – bao gồm cả mỡ bụng.

Hãy nhớ rằng bạn càng uống nhiều thì nguy cơ tăng cân càng cao.

Có vẻ như việc uống vừa phải một cốc bia mỗi ngày (hoặc ít hơn) không liên quan đến việc bị “bụng bia”.

Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều bia hoặc nhậu nhẹt thường xuyên thì bạn có nguy cơ tăng mỡ bụng rất cao, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Để giảm thiểu nguy cơ tăng cân, hãy đảm bảo duy trì lượng bia của bạn trong giới hạn khuyến nghị và có một lối sống lành mạnh, năng động.

Uống bia có thực sự làm bụng bự ? Câu trả lời là có, tuy nhiên đó là trường hợp bạn uống quá nhiều trong một thời gian dài mà thôi. Lâu lâu làm trận bia lai rai với bạn bè vẫn không ảnh hưởng đến cơ thể. Điều độ và sống có khoa học là lời đáp cho mọi câu trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.