liệu bạn có nên uống bia sau khi hoạt động thể thao
liệu bạn có nên uống bia sau khi hoạt động thể thao

Bia là đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ ba trên thế giới sau nước và trà.

Mặc dù một số người quảng cáo nó như một thức uống lý tưởng sau khi tập luyện, nhưng bia hơi làm mất nước. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi liệu nó có hiệu quả như các loại đồ uống thể thao khác như nước, protein lắc và đồ uống điện giải hay không.

Bài viết này trình bày chi tiết về tác dụng của việc uống bia sau khi tập luyện thể thao

1. Những lợi ích của việc uống bia sau khi tập luyện thể thao

Mặc dù bia không phải là thức uống thể thao lý tưởng, nhưng một số đặc tính của nó có thể hỗ trợ cơ thể bạn sau khi tập thể dục.

Hãy nhớ rằng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy uống bia sau khi tập luyện là có lợi. Do đó, cần nghiên cứu thêm

1.1 Bia có thể là là một nguồn cung cấp carbs phong phú

Bia thường được ủ từ nước, ngũ cốc, hoa bia và men. Do đó, đây là một nguồn cung cấp carbs vừa phải, với lượng bia trung bình chứa 10-15 gram.

Khi bạn tập thể dục, dạng carbs dự trữ trong cơ thể – được gọi là glycogen – có thể bị cạn kiệt.

Mức độ cạn kiệt glycogen phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tập luyện. Các bài tập thể dục nhịp điệu , chẳng hạn như chạy ổn định hoặc đạp xe, có xu hướng làm cạn kiệt glycogen ở mức độ lớn hơn các bài tập như nâng tạ hoặc khoảng thời gian chạy nước rút ngắn.

tập thể dục và uống bia
tập thể dục và uống bia

Vì tiêu thụ carbs sau khi tập thể dục có thể bổ sung lượng dự trữ năng lượng của bạn, nên đôi khi bia có thể là một lựa chọn phù hợp sau khi tập luyện.

Hãy nhớ rằng nghiên cứu có liên quan không cho thấy rằng uống bia cường độ cao mang lại bất kỳ lợi ích đáng kể nào sau khi tập luyện, so với đồ uống thể thao.

1.2 Một số loại bia chứa các chất điện giải cần thiết

Khi tập thể dục cường độ trung bình đến cường độ cao, bạn sẽ mất chất điện giải qua mồ hôi.

Chất điện giải là các khoáng chất, bao gồm natri, kali, magiê và canxi, có chứa điện tích. Chúng phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như duy trì sự cân bằng pH thích hợp, cân bằng mức nước của bạn và tạo điều kiện dẫn truyền thần kinh.

Do đó, đồ uống thể thao truyền thống cung cấp các chất điện giải cần thiết giúp bạn bù nước sau khi tập luyện.

Đáng chú ý, các loại bia điện giải đã trở nên phổ biến vì chúng gây ra tác dụng tương tự. Những loại bia này đóng gói các chất điện giải bổ sung – đặc biệt là natri, kali và magiê – làm cho chúng trở thành một thức uống hữu hiệu sau khi tập luyện.

Điều quan trọng cần lưu ý là uống quá nhiều có thể cản trở quá trình phục hồi sau tập thể dục, đó là lý do tại sao nhiều loại bia điện giải có nồng độ cồn thấp.

1.3 Bia cũng Có thể cung cấp một số chất chống oxy hóa

Bia chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa do hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên cao của hoa bia – một thành phần chính trong hầu hết các loại bia. Khi được tiêu thụ, chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, là những phân tử không ổn định thúc đẩy quá trình viêm mãn tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Cụ thể, bia có hàm lượng polyphenol khá cao , là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau.

Những hợp chất này có thể là lý do tại sao uống bia vừa phải có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

Điều đó nói lên rằng, uống quá nhiều bia hoặc bất kỳ đồ uống có cồn nào sẽ làm mất đi bất kỳ lợi ích nào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Do đó, điều độ là chìa khóa.

Uống một cốc bia sau khi tập thể dục có thể tăng cường lượng carbs, một số chất điện giải và chất chống oxy hóa của bạn. Hãy nhớ rằng điều độ là rất quan trọng.

2. Nhược điểm, rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn khi uống bia sau khi tập luyện thể thao

Mặc dù uống bia sau khi tập thể dục gắn liền với những lợi ích tiềm năng, nhưng một số nhược điểm đáng kể có thể vượt trội hơn chúng.

Hơn nữa, uống rượu thường xuyên có thể trở thành chất gây nghiện, vì vậy bạn nên hạn chế uống rượu.

2.1 Bia Có thể làm chậm quá trình tổng hợp protein

Để chống lại căng thẳng do luyện tập gây ra cho cơ bắp của bạn, cơ thể của bạn kích thích tổng hợp protein cơ – một quá trình phức tạp tạo ra các protein mới để sửa chữa và tăng cường cơ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống rượu sau khi tập luyện có thể làm giảm sự tổng hợp protein của cơ. Đổi lại, điều này có thể làm chậm thời gian phục hồi của bạn.

Một nghiên cứu trên 8 người đàn ông hoạt động cho thấy sự tổng hợp protein trong cơ giảm 2 giờ sau khi tập thể dục khi uống thức uống có cồn, mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là liều lượng cồn tương đương với 12 ly tiêu chuẩn – nhiều hơn một chút so với những người thường có.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một liều lượng cồn thấp – 0,23 gam trên một pound (0,5 gam trên kg) trọng lượng cơ thể – không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ bắp sau khi tập luyện gắng sức.

Dựa trên dữ liệu hiện tại, tốt nhất bạn nên hạn chế uống một lượng lớn uống thức uống có cồn sau khi tập thể dục.

ống bia sau khi tập luyện thể thao
uống bia sau khi tập luyện thể thao

2.2 Bia cũng có thể làm bạn mất nước

Hydrat hóa đặc biệt quan trọng khi nói đến hoạt động thể thao và tập thể dục. Uống rượu vừa phải liên tục có tác dụng làm mất nước nhẹ . Điều này là do đặc tính lợi tiểu của nó, làm tăng nhẹ sản xuất nước tiểu sau khi tiêu thụ.

Điều đó nói rằng, lượng cồn thấp hơn, chẳng hạn như những chất có trong bia nhẹ, không có khả năng tạo ra hiệu ứng khử nước đáng kể.

Uống bia sau khi tập thể dục có một số tác dụng phụ đáng kể, bao gồm mất nước và cản trở quá trình tổng hợp và phục hồi protein.

3. Tóm lại về việc uống bia sau khi tập luyện thể thao

Bia có thể mang lại hương vị sảng khoái, nhưng nó không phải là thức uống thể thao lý tưởng .

Mặc dù uống bia sau khi tập luyện có thể mang lại một số lợi ích, nhưng nó cũng có thể làm giảm sự tổng hợp protein của cơ và thúc đẩy tình trạng mất nước. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên chọn đồ uống không cồn để bổ sung năng lượng và chất lỏng của mình.

Tuy nhiên, một số loại bia được pha chế đặc biệt để cung cấp chất điện giải, có thể giúp chống lại những tác dụng phụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.